
Trong quá trình sơ chế và chế biến các món ăn làm từ yến sẽ không tránh khỏi việc sai sót trong quá trình này. Bài viết sẽ chia sẻ để bạn có thể nắm rõ tổ yến kỵ gì để tránh khiến nguồn dưỡng chất bị hao hụt thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.
1. Khi chế biến
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tổ yến rất kỵ nước sôi, nước nóng. Chính yếu tố yến sào kỵ với gì này đã khiến việc ngâm tổ yến trong nước sôi hoặc nước nóng rất dễ khiến hàm lượng dưỡng chất hao hụt. Vì thế, trong quá trình sơ chế, bạn chỉ nên ngâm tổ yến, yến sào trong nước lạnh và ở nhiệt độ bình thường.
Đồng thời, thời gian ngâm tổ yến lý tưởng nhất là trong vòng 15 đến 20 phút. Nếu ngâm tổ yến quá lâu có thể làm hàm lượng protein trong tổ yến bị hao hụt. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh thời gian ngâm lâu hơn đôi chút để phù hợp hơn với những tổ yến to, dày, cứng như chân yến.
2. Khi chế biến
Vì đặc tính kỵ với nhiệt độ cao của tổ yến, cách chế biến giúp yến sào giữ được các chất dinh dưỡng nhiều nhất là chưng cách thủy với đường phèn, khi chưng yến với các nguyên liệu, thành phần khác, bạn nên lưu ý chưng riêng từng thành phần sau đó mới kết hợp lại và cho yến vào chưng sau cùng. Việc quan tâm yến sào kỵ gì, giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng thất thoát dưỡng chất trong quá trình đun, nấu tổ yến và đồng thời giúp mùi vị yến sau khi nấu ngon, mềm, tươi mới nhất.
Ngoài cách chưng yến truyền thống, bạn cũng có thể sử dụng yến sào để tạo nên các món cháo, súp, chè,… hoặc tiềm gà, hầm bồ câu bổ dưỡng.
3. Khi bảo quản
Tùy vào loại yến, bạn có thể sử dụng các cách bảo quản khác nhau. Đối với tổ yến khô thời gian bảo quản có thể lên đến 2 đến 3 năm trong điều kiện khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm và ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Còn đối với yến sào tươi hay yến đã qua quá trình sơ chế, loại bỏ lông, bạn chỉ có thể sử dụng trong thời hạn vài tháng nếu được bảo quản tốt trong túi zip và cho vào ngăn đông tủ lạnh.
Ngoài ra, nếu tổ yến đã chế biến, chưng cất bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng một tuần. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý sử dụng sớm nhất có thể để tránh gây hại đến sức khỏe. Bởi sau khi chế biến, tổ yến rất dễ biến chất và hư hỏng.
4. Những đối tượng không nên sử dụng yến sào
- Người bị đầy bụng, khó tiêu
- Người bị bệnh viêm cấp tính
- Người đang ho có đờm
- Trẻ em dưới 7 tháng tuổi