
Danh sách thông báo:
Bình chọn:
Những phương án trả lời:
Danh sách những công việc:
Danh sách dữ liệu:
1. Giá trị dinh dưỡng của hạt dưa
Hạt dưa là hạt của quả dưa hấu, sau khi tách khỏi quả dưa thì hạt được nướng ở nhiệt độ cao để sử dụng. Tuy nhiên, để giữ tối đa các chất dinh dưỡng có trong hạt dưa, bạn nên đun sôi hạt dưa với nước rồi uống, điều này rất tốt cho sức khỏe.
Trong hạt dưa hấu có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: Protein, lipid, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E, vitamin PP,... Đặc biệt, hạt dưa còn chứa các loại acid amin rất tốt cho sự hoạt động của thần kinh và hệ xương khớp.
2. Lợi ích của hạt dưa
- Kiểm soát tiểu đường: Hạt dưa có thể giảm tình trạng đề kháng insulin, giúp giảm lượng đường trong máu, từ đó giúp kiểm soát tiểu đường hiệu quả. Hạt dưa có chỉ số đường huyết thấp cho nên khi ăn sẽ không làm đường huyết tăng đột ngột.
- Giúp tóc chắc khỏe: Trong hạt dưa có chứa hàm lượng lớn protein, magie,... được biết đến với khả năng cải thiện kết cấu và chất lượng tóc. Bên cạnh đó, nhờ thành phần magie cao, hạt dưa góp phần làm cho tóc khỏe mạnh, từ đó ngăn ngừa tóc hư tổn, cải thiện tình trạng tóc rụng.
- Làm cho da sáng mịn, trẻ trung: Trong hạt dưa có nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin và chất chống oxy hóa, giúp kéo dài sự tươi trẻ của làn da, giảm hình thành mụn trứng cá. Bạn có thể thêm một ít hạt dưa vào chế độ ăn uống hàng ngày để có làn da khỏe mạnh.
- Tốt cho tim mạch: Hạt dưa có thể kiểm soát lượng lipid trong máu, từ đó ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch và hạn chế đột quỵ. Ngoài ra, hàm lượng lớn magie có trong hạt dưa còn có tác dụng bảo vệ tim mạch và duy trì huyết áp nếu bạn ăn với số lượng vừa phải.
3. Ăn nhiều hạt dưa có tốt không?
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe là thế, nhưng bạn chỉ nên ăn hạt dưa một cách vừa phải không nên quá nhiều có thể sẽ gây ra một số hậu quả như:
- Khó tiêu: Ăn quá nhiều hạt dưa có thể gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu, và trong một số trường hợp, có thể gây khó chịu dạ dày.
- Không tốt cho gan: Trong hạt dưa có chứa lượng lớn chất béo không bão hoà, một phần chất béo này khi cơ thể không hấp thu được sẽ chuyển hoá ở gan.
- Gây gắt cổ họng: Trong hạt dưa có chất làm đau họng, gay gắt cổ, ho nếu ăn nhiều có thể dẫn đến đau họng, ho,viêm họng.
- Nổi mụn, nóng trong người: Hạt dưa sấy thường chứa rất ít nước, nên khi ăn chúng quá nhiều sẽ gây nóng và khiến da bị nổi mụn.
4. Đối tượng không nên ăn hạt dưa
- Người có vấn đề về huyết áp cao (tăng huyết áp): Hạt dưa, đặc biệt là hạt dưa rang muối, có chứa một lượng lớn natri (muối), có thể làm tăng huyết áp. Những người mắc bệnh cao huyết áp nên tránh ăn hạt dưa muối hoặc tiêu thụ chúng với số lượng lớn.
- Người bị bệnh thận hoặc rối loạn chức năng thận: Hạt dưa có chứa một lượng kali khá lớn. Người bị bệnh thận hoặc các vấn đề về thận cần hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng kali cao, vì thận không thể lọc hết lượng kali dư thừa trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ rối loạn điện giải.
- Người có vấn đề về tiêu hóa: Hạt dưa chứa nhiều chất xơ và chất béo, nếu ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu hoặc chướng bụng.
- Trẻ em dưới 3 tuổi: Phụ huynh cần lưu ý khi cho con ăn hạt dưa (chưa bóc vỏ) vì hạt dưa có thể là một mối nguy hiểm đối với trẻ em dưới 3 tuổi vì chúng có thể bị hóc hoặc khó tiêu hóa. Nếu muốn cho trẻ ăn, nên nghiền nhỏ hoặc cắt nhỏ hạt dưa.