
1. Công dụng của yến sào đối với sức khỏe người già
Ngăn ngừa lão hóa: Lão hóa là điều không thể tránh khỏi đối với người cao tuổi, việc bổ sung tổ yến đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có khả năng ngăn ngừa lão hóa. Bởi trong tổ yến có chứa 0,2% lượng nguyên tố Se - hoạt chất có công dụng làm giảm quá trình lão hóa ở người cao tuổi.
Bổ sung canxi: Yến sào thực sự là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp bảo vệ xương chắc khỏe, đặc biệt đối với người già. Lượng canxi cao trong tổ yến không chỉ ngăn ngừa các chứng loãng xương mà còn giảm thiểu tình trạng đau mỏi cơ và giãn khớp.
Tăng cường đề kháng: Các chất dinh dưỡng trong yến sào sẽ giúp nâng cao đề kháng, giàu năng lượng, cơ lượng trở nên khỏe mạnh, dẻo dai và kháng lại các bệnh vặt hoặc chứng mệt mỏi, uể oải, khó vận động.
2. Cách sử dụng yến sào hiệu quả cho người lớn tuổi
Người già sử dụng yến sào với liều lượng phù hợp, không nên ăn quá nhiều yến sào cùng một lúc khiến cơ thể hấp thu quá nhiều dinh dưỡng mà loại thực phẩm này mang lại dẫn đến thừa và “quá tải” không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất nên chia nhỏ lượng yến sào ra để sử dụng thành nhiều bữa và dùng một cách đều đặn.
Thông thường, một người lớn tuổi khỏe mạnh có thể sử dụng yến sào với liều lượng không quá 6 - 7 gram và 2 ngày/lần. Đối với người lớn tuổi đang trong quá trình điều trị bệnh thì nên dùng đều đặn không quá 5 gram/ngày và và 2 ngày/lần.
3. Một số công thức chế biến yến sào phù hợp cho người già
Một số món ăn được chế biến từ tổ yến vừa bổ dưỡng vừa dễ ăn, phù hợp cho người lớn tuổi:
Tổ yến chưng đường phèn
Cách thực hiện:
- Ngâm tổ yến với nước lạnh và nhặt sạch lông.
- Cho 5g yến sào và 3 thìa cafe đường vào bát, sau đó chưng cách thủy trong 30 phút.
- Khi đường phèn đã tan hết, tắt bếp và thêm vài lát gừng vào.
Yến chưng gà tiềm thuốc bắc
Cách thực hiện:
- Làm sạch gà và tẩm ướp một số gia vị.
- Cho gà vào hầm chung với nấm trắng, nấm đông cô, táo đỏ, táo đen, kỷ tử, xá xíu đến khi thịt gà chín mềm.
- Sau khi gà chín, bạn vớt ra bát, cho thêm yến vào rồi chưng cách thủy trong 30 phút thì tắt bếp, đổ ra bát và thưởng thức.
Cháo tổ yến
Cách thực hiện:
- Sơ chế tổ yến: Ngâm tổ yến trong nước lạnh khoảng 30 phút, nhặt sạch lông (nếu có).
- Ướp thịt: Ướp thịt băm với gia vị trong 15 phút, sau đó xào sơ qua cho thịt săn lại.
- Nấu gạo: Vo sạch gạo tẻ, cho vào nồi nấu với lượng nước phù hợp đến khi chín nhừ.
- Kết hợp nguyên liệu: Cho thịt băm và tổ yến đã sơ chế vào nồi cháo, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, nấu thêm khoảng 5 phút. Sau đó, múc cháo ra bát, để nguội và tiến hành thưởng thức.
4. Thời điểm nên dùng tổ yến
Bên cạnh liều lượng yến sào thì thời điểm dùng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu sử dụng yến sào không đúng thời gian, có thể khiến cho khả năng hấp thụ dinh dưỡng bị ảnh hưởng.
Một số chuyên gia khuyên rằng tổ yến nên được tiêu thụ vào buổi sáng sớm, khoảng 30 phút trước bữa sáng, hoặc vào buổi tối, khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ. Ngược lại, nếu người già ăn tổ yến khi đã no, khả năng hấp thụ dưỡng chất sẽ bị ảnh hưởng.