
1. Giá trị dinh dưỡng của hạt chia
Hạt chia là những hạt nhỏ màu đen hoặc trắng, có nguồn gốc từ cây Salvia hispanica L thuộc họ bạc hà. Hạt chia từng là lương thực chính tại Mexico và Guatemala. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng hạt chia lại vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Cụ thể, trong 28g hạt chia chứa:
- Calo: 138 kcal.
- Protein:7 g.
- Chất béo:7 g.
- Carbs:9 g.
- Chất xơ:8 g.
Cùng nhiều vitamin và khoáng chất như 115 mg kali, 179 mg calcium, 20% DV phốt pho, 23% DV magie, 12% DV sắt,... Hạt chia còn là một loại protein hoàn chỉnh với tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.
2. Dùng với nước lọc
Sử dụng hạt chia ngâm với nước giúp hạt dễ tiêu hóa hơn và tăng lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ. Để ngâm hạt chia, bạn chỉ cần trộn hạt chia với nước theo tỷ lệ 1:10 và để yên trong khoảng từ 30 phút - 2 giờ. Hạt chia ngâm thường có thể để được trong tủ lạnh tối đa 5 ngày.
Lưu ý: Khi pha chế hạt chia, bạn nên sử dụng nước lạnh, hạn chế dùng nước nóng vì axit béo omega 3 có trong hạt chia rất dễ bị biến đổi dưới tác động của nhiệt độ cao.
3. Nước chanh hạt chia
Nguyên liệu:
- 1 muỗng canh hạt chia.
- 1 - 2 thìa nước cốt chanh.
- 800 ml nước lọc.
Cách làm:
- Cho tất cả các nguyên liệu vào chai hoặc ca thủy tinh, khuấy đều.
- Để hạt chia ngâm ít nhất 20 phút trước khi uống.
4. Kết hợp với món salad
Nguyên liệu:
- Hạt chia.
- Dầu ô liu.
- Giấm.
- Mật ong.
- Nước cốt chanh.
- Rau củ quả làm salad tùy thích.
Cách làm:
- Sơ chế các loại rau củ quả làm salad.
- Pha sốt trộn salad với 3 thìa dầu ô liu, 2 thìa mật ong, 1 thìa nước cốt chanh, giấm và hạt chia ngâm nở, khuấy đều.
- Trộn phần sốt cùng các nguyên liệu rau củ quả theo khẩu vị và thưởng thức.
5. Cách bảo quản hạt chia
- Đựng hạt chia trong hũ và túi zip kín và để ở nơi nhiệt độ phòng, khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời.
- Hạt chia là một loại hạt nảy mầm rất nhanh vì vậy cần tránh để hạt chia bị dính nước.
- Giống như nhiều loại hạt và thực phẩm khác, hạt chia dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, bạn nên bảo quản chúng ở nơi tối, như trong tủ hoặc ngăn kéo.