
Danh sách thông báo:
Bình chọn:
Những phương án trả lời:
Danh sách những công việc:
Danh sách dữ liệu:
Khi mua tổ yến tự nhiên sẽ có 2 loại là loại đã sơ chế sẵn và một loại là yến sào tươi chưa qua sơ chế. Bài viết sẽ chia sẻ cho bạn những cách sơ chế tổ yến vừa nhanh lại vừa đơn giản giúp bạn tiết kiệm thời gian.
1. Sơ chế cả tổ yến
Dụng cụ cần thiết:
- Nước sạch
- Một chiếc tô hoặc bát lớn
- Một chiếc rây hoặc lưới mỏng
- Một cây nhíp đầu nhỏ
Các bước thực hiện:
- Cho tổ yến vào tô lớn và đổ nước sạch vào. Bạn nên ngâm tổ yến trong khoảng 30 phút đến 1 giờ để yến mềm ra.
- Nếu tổ yến khô quá cứng, bạn có thể ngâm lâu hơn một chút. Lưu ý là không nên ngâm quá lâu, vì tổ yến có thể bị nở quá mức và mất chất.
- Tách sạch lông và tạp chất:
- Sau khi yến đã mềm, bạn dùng tay hoặc nhíp tách từng sợi yến ra. Chú ý loại bỏ lông, bụi bẩn, hoặc bất kỳ tạp chất nào có trong tổ yến.
- Nếu tổ yến có tạp chất cứng, bạn có thể dùng rây hoặc lưới mỏng để lọc sạch các bụi bẩn nhỏ.
- Sau khi loại bỏ phần lớn lông và bụi bẩn, tơi yến ra đĩa và dùng nhíp để gắp phần lông và bụi bẩn nhỏ còn lại
- Rửa lại tổ yến dưới vòi nước sạch một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn những tạp chất còn sót lại.
2. Sơ chế bằng cách tách tổ yến thành từng sợi nhỏ
Dụng cụ cần thiết:
- Một chiếc rây có lỗ không quá lớn
- Một chiếc nhíp đầu nhỏ
- Một chiếc chậu nhỏ
- Một cái đĩa
- Một cái muỗng
Các bước thực hiện:
- Cũng giống như cách làm sạch tổ yến ở trên, bạn ngâm tổ yến vào nước lạnh từ 1 - 2 giờ đến khi yến tơi ra.
- Ray yến cho sạch bớt lông và bụi bẩn. Sau đó tãi yến đều ra chiếc đĩa sạch. Dùng nhíp gắp lông chim còn sót lại như cách làm sạch phía trên.
- Sau khi đã nhặt toàn bộ lông chim lớn ra khỏi tổ yến, bạn hãy tiến hành tách yến ra thành từng sợi nhỏ. Tiếp theo đó, cho yến vào rây và đặt vào chậu nước.
- Sử dụng chiếc muỗng để khuấy nhẹ yến trong rây và nhấc lên nhấc xuống khỏi chậu nước. Bằng cách làm này bạn có thể nhanh chóng loại bỏ lượng lông tơ còn sót lại bên trong yến.
- Sau khi làm sạch cần để yến ráo nước trước khi thực hiện các khâu bảo quản khác.
3. Một số lưu ý
- Chỉ dùng nước lạnh sạch để sơ chế tổ yến. Tuyệt đối không sử dụng thêm các hóa chất tẩy rửa. Nước nóng cũng là thứ nên tránh vì có thể làm mất chất yến sào.
- Khi tiến hành bảo quản yến sào, bạn không nên để chúng ở ngoài nhiệt độ cao mà nên cất trữ vào tủ lạnh.
- Thời gian bảo quản yến cũng không quá lâu vì yến có thể bị mốc hay mất đi lượng chất dinh dưỡng giá trị.
- Khi chế biến yến sào, đặc biệt là chưng yến, bạn nên chưng yến riêng trước khi kết hợp chúng với các loại thực phẩm khác.